Dầu nhớt hộp số xe nâng

  • Others
Vui lòng liên hệ
Còn hàng

Dầu nhớt hôp số xe nâng là gì? Đây là một loại dầu nhớt giữ vai trò quan trọng đối với quá trình vận hành của hộp số nói riêng và xe nâng nói chung. Chúng bao gồm những loại nào? Vì sao phải thay dầu nhớt hôp số xe nâng định kỳ và thay như thế nào cho đúng cách?

Dầu nhớt hôp số xe nâng là gì? Đây là một loại dầu nhớt giữ vai trò quan trọng đối với quá trình vận hành của hộp số nói riêng và xe nâng nói chung. Chúng bao gồm những loại nào? Vì sao phải thay dầu nhớt hôp số xe nâng định kỳ và thay như thế nào cho đúng cách?

Dầu hộp số xe nâng là gì?

Dầu hộp số xe nâng (dầu cầu, dầu truyền động xe nâng) là một loại dầu nhớt chịu cực áp chuyên dụng, được dùng để bôi trơn, chống gỉ sét, chống mài mòn cho các bộ phận trong hộp số xe nâng, giúp chúng vận hành êm ái, đảm bảo công suất và tránh được những hỏng hóc không đáng có.

Dầu hộp số xe nâng được biết đến là một loại dầu nhớt chuyên dụng cho xe nâng. Vậy ưu điểm nổi bật của dầu hộp số xe nâng là gì? Có thể kể đến như:

Khả năng chống ăn mòn và mài mòn hiệu quả, độ bám dính cao.

Chỉ số độ nhớt VI cao, khả năng bôi trơn tốt và chống gỉ sét đáng kể.

Khả năng chống tạo bọt và đóng cặn tốt, ít bị ô xi hóa

Duy trì màng dầu giữa các bánh răng góp phần kéo dài tuổi thọ cho hộp số của xe.

Khả năng chịu cực áp cao giúp bảo vệ bộ truyền động.

Duy trì độ nhớt ổn định trong suốt quá trình sử dụng, ngay cả khi nhiệt độ có sự thay đổi lớn.

Nhờ vào các ưu điểm trên, dầu hộp số xe nâng được sử dụng để bôi trơn cho một số bộ phận trong hộp số, đặc biệt là hệ thống bánh răng, chống gỉ sét, chống ăn mòn, duy trì dòng chảy ở nhiệt độ thấp trong phạm vi nhiệt độ thiết kế, duy trì màng dầu giữa các bánh răng góp phần kéo dài tuổi thọ của hộp số xe nâng.

Phân loại dầu hộp số xe nâng

Dầu hộp số dành cho xe nâng có nhiều chủng loại khác nhau. Một cách tổng quát, có thể dựa trên tiêu chi phân loại dầu hộp số xe nâng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây.

Phân loại dầu hộp số xe nâng dựa vào hãng sản xuất

Dầu hộp số xe nâng là sản phẩm thông dụng và bắt buộc phải có cho hộp số xe nâng. Bởi vậy, chúng được nhiều hãng dầu nhớt hàng đầu thế giới quan tâm nghiên cứu và sản xuất. Nhiều khách hành quan tâm những hãng nổi tiếng sản xuất dầu hộp số xe nâng là gì? Dựa vào hãng sản xuất, có thể phân loại thành: Dầu hộp số xe nâng, Shell Spirax, Castrol, BP, Caltex…

Phân loại dầu hộp số xe nâng dựa vào gốc nhiên liệu

Dựa vào gốc nhiên liệu, có thể phân loại dầu hộp số xe nâng thành 2 loại: Dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp. Sự khác biệt giữa các loại dầu hộp số xe nâng là gì nếu phân loại theo gốc nhiên liệu?

Dầu hộp số xe nâng gốc khoáng:

Đây là loại dầu nhớt được sản xuất từ quá trình chưng cất dầu mỏ, lọc bỏ cặn dư và tạp chất. Chúng có khả năng tương hợp tốt với các chi tiết trong hộp số bánh răng với khoảng nhiệt làm việc khá rộng và tính bôi trơn tốt, giá thành rẻ. Tuy nhiên, dầu hộp số gốc khoáng có nhược điểm khả năng bảo vệ chi tiết máy ở nhiệt độ thấp là rất hạn chế, đồng thời dễ bị hỏng ở nhiệt độ cao. Do đó, khi sử dụng, khách hàng cần phải thay dầu thường xuyên để đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru nhất.

Dầu hộp số xe nâng gốc tổng hợp:

Loại dầu này được sản xuất từ các sản phẩm tổng hợp hữu cơ để đáp ứng được yêu cầu cao của các loại hộp số hiện đại. Với thành phần tổng hợp chọn lọc đồng nhất, chúng có tuổi thọ cao, chống lại sự tích tụ của các cặn bẩn, khả năng bôi trơn và chống mài mòn tốt, hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp và duy trì bôi trơn ở nhiệt độ cao. Nhờ đó, giá thành của dầu hộp số xe nâng gốc tổng hợp cao hơn so với các loại dầu gốc khoáng.

Phân loại dầu hộp số xe nâng dựa vào độ nhớt

Độ nhớt của dầu hộp số xe nâng là gì? Đây là một thông số kỹ thuật được đo bằng khả năng chống lại chuyển động của dầu nhớt. Chỉ số càng thấp, dầu sẽ chảy càng tốt hơn. Đối với dầu hộp số xe nâng, có thể phân chia thành 2 loại dựa theo tiêu chí độ nhớt. Cụ thể như sau:

Dầu hộp số xe nâng đơn cấp: Dầu hộp số xe nâng có độ nhớt đơn cấp thường chỉ đảm bảo đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao theo tiêu chuẩn để bôi trơn cho các chi tiết trong hộp số. Khi ở nhiệt độ thấp, dầu với độ nhớt đơn cấp có thể sẽ quá đặc gây khó khăn ít nhiều cho việc vận hành của hộp số.

Dầu hộp số xe nâng đa cấp: Loại dầu hộp số xe nâng có độ nhớt đa cấp khắc phục được nhược điểm của dầu nhớt đơn cấp, đảm bảo bôi trơn cho các chi tiết trong hộp số ở cả nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp hơn, góp phần giúp quá trình hoạt động của xe trơn tru và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, có thể phân loại dầu hộp số xe nâng theo một số cách khác, tuy nhiên chúng không phổ biến nên chúng tôi xin phép không đề cập đến trong bài viết này.

Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng dầu hộp số xe nâng là gì

Mỗi hãng xe nâng khác nhau được trang bị hộp số của các nhà sản xuất khác nhau. Bởi vậy, việc lựa chọn dầu hộp số cần cẩn thận hơn so với lựa chọn dầu nhớt động cơ. Loại nhớt hộp số sử dụng cho tất cả các dòng xe nói chung và xe nâng nói riêng phải đảm bảo các thông số về độ nhớt động học cũng như các thành phần hóa học mà nhà sản xuất yêu cầu. Việc sử dụng dầu hộp số không phù hợp hoặc trộn lẫn các loại dầu khác nhau có thể gây đóng cặn và ảnh hưởng đến hộp số.

Thông thường, các hãng xe nâng sẽ đưa ra các khuyến cáo sử dụng dầu nhớt cụ thể cho từng loại hộp số của hãng. Một số hãng thậm chí yêu cầu chỉ sử dụng dầu hộp số do chính mình cung cấp. Bởi vậy, để đảm bảo hiệu quả hoạt động cũng như độ bền của hộp số, quý khách hàng nên sử dụng loại dầu đúng theo hướng dẫn của hãng xe. Bên cạnh đó, trước khi tiến hành thay dầu hộp số cho xe nâng, quý khách hàng nên hiểu rõ những thông tin liên quan đến chủ đề dầu hộp số xe nâng là gì và tham khảo sách hướng dẫn để nắm rõ yêu cầu cụ thể cho hộp số xe nâng của mình.

Nên lựa chọn dầu hộp số xe nâng gốc tổng hợp

Như đã trình bày ở trên, dầu gốc tổng hợp có khả năng bôi trơn, chống mài mòn tốt hơn so với dầu gốc khoáng cả ở nhiệt độ thấp và nhiệt độ tiêu chuẩn thiết kế. Bên cạnh đó, chúng còn có tuổi thọ cao hơn. Bởi vậy, quý khách hàng nên lựa chọn dầu hộp số xe nâng gốc tổng hợp để đảm bảo hộp số hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu khả năng tài chính không cho phép thì dầu hộp số xe nâng gốc khoáng cũng là một sự lựa chọn có thể chấp nhận được.

Nên sử dụng chỉ một loại dầu cho hộp số của một xe nâng

Nguyên nhân khiến chuyên gia khuyến cáo không nên trộn lẫn các loại dầu hộp số xe nâng là gì? Mỗi loại dầu hộp số xe nâng có hệ phụ gia khác nhau và có thể không tương thích với nhau. Vì vậy, việc trộn lẫn giữa các loại dầu với nhau khi không có đủ hiểu biết về chúng rất có thể sẽ làm giảm khả năng bôi trơn, chống ăn mòn,…

Sử dụng dụng cụ thay dầu hộp số xe nâng chuyên dụng

Khi thay dầu, bạn cần sử dụng dụng cụ chuyên dụng để tránh đưa tạp chất vào dầu, tránh hiện tượng bọt khí, tắc nghẽn hệ thống truyền động trong hộp số và giúp đảm bảo tuổi thọ của dầu. Theo khuyến cáo của các hãng sản xuất, khách hàng nên thay dầu hộp số xe nâng định kỳ sau khi xe hoạt động được 1500 giờ hoặc 6 tháng. Do không phải chịu tải và hoạt động trong không gian kín nên dầu hộp số xe nâng ít bị hao mòn. Tuy nhiên, nếu chưa đến thời điểm khuyến cáo nhưng dầu có hiện tượng đổi màu thì khách hàng vẫn nên thay dầu mới để đảm bảo khả năng bôi trơn, chống mài mòn,…

 Kiểm tra chất lượng dầu nếu hộp số gặp trục trặc

Đối với xe nâng hàng, nếu hộp số gặp trục trặc như phát ra âm thanh lạ khi hoạt động hoặc có hiện tượng rung lắc nhẹ,… rất có thể là do lượng dầu hộp số đã cạn hoặc chất lượng dầu không còn đảm bảo. Khi đó, khách hàng nên kiểm tra tình trạng dầu hộp số xe nâng và kịp thời bổ sung hoặc thay dầu để hộp số hoạt động ổn định.

Thay dầu hộp số xe nâng sao cho đúng cách, an toàn

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao phải thay dầu hộp số xe nâng và hậu quả sẽ xảy ra nếu bạn không bao giờ thay dầu hộp số xe nâng là gì? Nội dung của mục 6 này sẽ mang đến cho quý khách hàng câu trả lời chi tiết nhất.

Vai trò của việc thay dầu hộp số xe nâng định kỳ

Trong suốt quá trình xe nâng hoạt động, dầu nhớt bị tích tụ chất cặn bẩn hoặc mạt kim loại ma sát một cách thụ động. Chính vì vậy, dầu hộp số xe nâng sau một thời gian dài sẽ mất đi các đặc tính vốn có như chống ăn mòn, chống oxi hóa,…. Hơn thế nữa, dầu hộp số xe nâng còn giữ vai trò bôi trơn, giảm má sát dẫn đến mài mòn, giúp hộp số vận hành một cách êm ái và mượt mà. Việc thay dầu hộp số định kỳ giúp đảm bảo chất lượng dầu, bảo vệ các chi tiết máy trong hộp số để chúng hoạt động một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, việc kéo dài thời gian thay nhớt xe nâng hoặc không theo khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ khiến cho các chi tiết trong hộp số hao mòn nhanh hơn, mất đi sự cân bằng, thậm chí khiến chúng không còn sự ăn khớp tiêu chuẩn. Tuy đặc tính dầu không bay hơi như xăng nhưng thành phần cấu tạo của dầu chứa các chất phụ gia nên ngay cả việc xe nâng để lâu không hoạt động thì các chất phụ gia này cũng dần mất đi đặc tính của nó. Vì vậy, khách hàng cần nắm rõ thông tin về dầu hộp số xe nâng là gì cũng như cách thay dầu phù hợp.

Như đã trình bày ở trên, việc thay dầu hộp số xe nâng định kỳ giữ vai trò quan trọng đối với sự hoạt động ổn định và đảm bảo tuổi thọ cho hộp số nói chung và xe nâng nói riêng. Hộp số xe nâng có chút khác biệt với các loại ô tô thông thường ở chỗ ngăn cầu truyền động và ngăn hộp số không có sự ngăn cách riêng biệt. Do đó dòng nhớt có thể lưu thông qua lại với nhau và việc thay nhớt hộp số và thay nhớt cầu phải được thực hiện cùng lúc.

Hướng dẫn thay dầu hộp số xe nâng đúng cách, chi tiết nhất

Trước tiên, khách hàng chuẩn bị các dụng cụ: Khay/ xô để xả dầu, kích nâng hoặc một vài khúc gỗ, dầu hộp số phù hợp với xe nâng của bạn. Sau đó, tiến hành thay dầu hộp số xe nâng theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tiến hành sử dụng kích nâng để nâng hai bánh xe trước và gầm xe lên cao, tạo khoảng trống để đưa dụng cụ vặn ốc xả nhớt và thao tác thay dầu dễ dàng hơn. Nếu không có kích nâng, khách hàng có thể sử dụng khúc gỗ đưa vào càng, nổ máy để đẩy 2 bánh xe trước lên cao.

Bước 2: Tiến hành đưa khay/ xô để xả dầu vào và vặn ốc xả hết dầu cũ. Trong lúc chờ dầu xả sạch, khách hàng nên tháo ốc 4 cạnh ra để khi đổ dầu mới vào có thể kiểm tra mức dầu đã đủ hay chưa.

Bước 3: Xiết ốc vào vị trí cũ, đảm bảo lực xiết vừa phải.

Bước 4: Mở nút châm dầu nằm ngay trên mặt cầu truyền động. Tiến hành đổ dầu hộp số xe nâng vào tới khi nhận thấy dầu chảy ra ở lỗ nằm ngang cầu truyền động thì dừng lại. Lượng dầu như vậy là vừa đủ.

Bước 5: Vặn chặt ốc ngang cầu truyền động, ốc 4 cạnh và đậy nút châm dầu trên mặt cầu lại. Sau đó, điều chỉnh kích nâng để hạ xe xuống mặt đất. Nếu khách hàng sử dụng khúc gỗ thì chỉ cần nổ máy và đưa khung nâng ra khỏi khúc gỗ.

Bước 6: Quý khách hàng cho xe nổ máy tại chỗ 5 – 10 phút để dầu có thể chảy đến đầy đủ các bộ phận trong hộp số. Như vậy là đã hoàn tất quá trình thay nhớt hộp số cho xe nâng.

Đơn vị uy tín chuyên cung cấp dầu hộp số xe nâng là gì?

Thông thường, các đơn vị phân phối xe nâng sẽ cung cấp kèm theo phụ tùng và các sản phẩm phụ trợ cho xe nâng. Việc chọn mua dầu hộp số nói riêng và các loại xe nâng dầu, xe nâng điện,… nói chung cần cân nhắc lựa chọn chúng loại phù hợp và địa chỉ bán sản phẩm uy tín. Một đơn vị cung cấp uy tín cần đảm bảo một số tiêu chí như:

Cung cấp sản phẩm chính hãng, chất lượng đảm bảo, đa dạng các loại hình sản phẩm.

Gây dựng được sự tín nhiệm cao, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Có vị thế cao trên thị trường và trong lĩnh vực sản phẩm phân phối.

Sở hữu đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7, tận tình, chu đáo.

Nội dung đang được update